HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG KÍNH ÁP TRÒNG

Kính áp tròng là loại kính có đường kính bằng con ngươi của mắt người sử dụng, được đeo trực tiếp vào mắt. Có hai loại kính áp tròng: Mềm và cứng. Tuy nhiên hiện nay kính áp tròng mềm được sử dụng là chủ yếu. Kính áp tròng có tác dụng điều chỉnh các tật khúc xạ của mắt như cận thị, loạn thị, viễn thị, giúp người sử dụng có được tầm nhìn chính xác nhất mà vẫn cảm thấy thoải mái.

Kính áp tròng còn có loại nhuộm màu, giúp bạn có thể thay đổi màu mắt theo từng phong cách và sở thích riêng một cách tự nhiên nhất.

Ngoài những loại đặc biệt có thể sử dụng 24h mỗi ngày và có thể sử dụng qua đêm kể cả khi ngủ, kính áp tròng thường được khuyên sử dụng 8h mỗi ngày. Sau khi tháo kính, nên rửa kính, vệ sinh kính sạch sẽ và bảo quản trong dung dịch chuyên dành cho kính áp tròng.

Ưu - Nhược điểm của kính áp tròng so với kính gọng
Tiêu chíKính áp tròngKính gọng
Thuận tiện cho thể thao
Thuận tiện cho trang điểm
Thay đổi màu mắt tự nhiên
Thoải mái khi trời mưa
Vệ sinh và bảo quản bằng dung dịch hàng ngày
Khô mắt, ngứa mắt
Các vấn đề liên quan đến mí mắt và giác mạc có thể gặp phải khi sử dụng
Giá thành
Cao

Thấp
Trọng lượng
Siêu nhẹ

Nặng
Tầm nhìn
Rộng như mắt thường

Tầm nhìn hạn chế
Kích thước kính
Siêu nhỏ gọn

Cồng kềnh và dễ bị gãy, vỡ
Hộp bảo quản kính
Đa dạng

Ít đa dạng
Thời gian sử dụng
Từ 8h - 24h mỗi ngày

Không giới hạn

Lưu ý cần biết trước khi sử dụng kính áp tròng

Khi bắt đầu sử dụng kính áp tròng cần phải đi khám và được sự tư vấn của bác sĩ nhãn khoa về tình trạng của mắt để có được thông tin chính xác và lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Cần tìm hiểu rõ về sản phẩm kính áp tròng sẽ sử dụng. Hiện nay có nhiều hàng kính áp tròng không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không được cấp phép nhập khẩu của Bộ Y Tế, do đó chất lượng không đảm bảo và gây nhiều nguy hại cho mắt người sử dụng.

Cần rửa tay bằng nước sạch khi sử dụng kính áp tròng để tránh những trường hợp nhiễm khuẩn cho mắt có thể xảy ra.

Sử dụng kính đúng thời gian khuyến cáo, trừ những hàng mắt kính đặc biệt có thể dùng 24/24, các mắt kính còn lại nên sử dụng 8h mỗi ngày.

Đối với người sử dụng mắt kính không làm bằng chất liệu Silicone Hydrogel có khả năng thấm khí tối ưu thì nên dùng nước nhỏ mắt dành riêng cho người sử dụng kính áp tròng để giữ độ ẩm và lưu thông oxy cho mắt khi đeo kính.

Hướng dẫn cách tháo - lắp kính áp tròng

1. Lắp kính áp tròng
Lưu ý: Nếu sau khi đeo kính thấy mắt khó chịu, cộm, mờ hãy tháo kính ra, vệ sinh sạch sẽ và đeo lại vào mắt vì có thể kính bị đeo trái chiều hoặc kính bị mảng bám trên bề mặt.

2. Tháo kính áp tròng
Lưu ý: Luôn vệ sinh mắt kính sạch sẽ sau khi sử dụng và phải bảo quản kính trong dung dịch chuyên dùng cho kính áp tròng để tránh làm hỏng mắt kính và gây hại cho mắt.